Căn hộ thứ cấp quận 11 và Tân Bình tăng giá

Chia sẻ tin này:

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, đã bày tỏ quan sát về sự tăng giá căn hộ thứ cấp trên khắp TP.HCM, với mức tăng lên đến hơn 5%, đặc biệt là ở các quận như Tân Bình và quận 11. Ngược lại, giá căn hộ thứ cấp tại 9 quận khác đang có xu hướng giảm.

Nguyên nhân giá căn hộ thứ cấp tăng

Trong 3 tháng đầu năm, cả Hà NộiTP.HCM ghi nhận sự giảm sút đáng kể về nguồn cung căn hộ mới so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Savills Việt Nam cho thấy TP.HCM chỉ có 1.610 căn hộ mới, giảm 25% so với năm trước, trong khi con số này tại Hà Nội là 2.040 căn, giảm 27% so với năm trước.

Nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn, đồng thời lạm phát và lãi suất cao cũng ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường.

Theo thống kê của Savills, riêng tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới giảm 14% mỗi năm từ năm 2018 đến 2022, trong khi giá bán trung bình tăng 13% mỗi năm. Hiện nay, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội cao hơn 48% so với các sản phẩm thứ cấp. Điều này đã thúc đẩy hoạt động của thị trường căn hộ thứ cấp trở nên sôi động hơn.

Ngoài ra, nguồn cung căn hộ thứ cấp trên thị trường cũng có xu hướng tăng nhẹ do một nhóm nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn trong việc cân đối dòng tiền khi lãi suất tăng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Hồng Dung, Quản lý Cấp cao dịch vụ Kinh doanh Nhà ở Savills TP.HCM, cho biết nhiều nhà đầu tư cá nhân mua căn hộ và sử dụng đòn bẩy tài chính đang chịu áp lực khi lãi suất ngân hàng tăng vọt, buộc họ phải cân nhắc bán bớt danh mục đầu tư của mình. Điều này đã giúp nguồn cung căn hộ thứ cấp tại TP.HCM tăng nhẹ trong thời gian gần đây.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, cũng đã nhận định rằng thị trường căn hộ hiện tại có một đặc điểm đáng chú ý, đó là thiếu nguồn cung căn hộ sơ cấp, điều này đồng nghĩa với việc không có đủ căn hộ mới cho những người có nhu cầu thực sự. Do đó, người mua nhà buộc phải tìm đến thị trường căn hộ thứ cấp. Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ thứ cấp đang trở nên sôi động cả ở TP.HCM và Hà Nội.

Cơ hội tốt cho người có nhu cầu ở thực

Cơ hội này đem lại lợi ích cho những người có nhu cầu ở thực. “Chúng tôi đang chứng kiến một số đợt tăng giá căn hộ thứ cấp trên khắp TP.HCM, lên đến hơn 5%, đặc biệt là ở các quận như Tân Bình và quận 11. Trong khi đó, giá căn hộ thứ cấp tại 9 quận còn lại đang giảm dần”, ông Troy Griffiths nói thêm.

Ông cũng lưu ý về tính chắc chắn pháp lý của các sản phẩm trên thị trường căn hộ thứ cấp. Đa số dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong khi trên thị trường căn hộ sơ cấp, gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia Savills từ một góc nhìn khác, thị trường căn hộ thứ cấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới.

Khu căn hộ Thuận Việt

Khu căn hộ Thuận Việt, Quận 11

“Với mức lãi suất vay ngân hàng lên đến 14-15%, đây là mức khá cao khiến người mua nhà phải suy nghĩ kỹ lưỡng”, một chuyên gia phân tích cho biết. “Tuy nhiên, nếu lãi suất có thể giảm trở lại như giai đoạn trước đại dịch Covid-19, khoảng 10-12%, thì thị trường căn hộ thứ cấp sẽ trở nên hấp dẫn hơn và thanh khoản tăng lên.”

Ông Troy dự đoán rằng thị trường căn hộ thứ cấp sẽ có sự biến động đáng chú ý trong vòng 12 tháng tới. Sau giai đoạn này, khi nguồn cung mới bị hạn chế sẽ thay đổi, sự xuất hiện của nhiều dự án mới sẽ tạo điều kiện cho thị trường trở nên ổn định hơn và giá căn hộ thứ cấp có thể trở lại mức ổn định.

Theo Bộ phận nghiên cứu của Savills, dự kiến ​​tại TP.HCM từ bây giờ đến cuối năm sẽ có thêm 9.000 căn hộ mới, trong đó hạng B sẽ chiếm 71% thị phần, hạng C sẽ chiếm 23% và hạng A sẽ chiếm 6%. Đến năm 2026, dự kiến ​​sẽ có 137.540 căn hộ từ 186 dự án được bán ra. Mặc dù một số dự án vẫn chưa được xếp hạng, nhưng các nhà phát triển đang quan tâm đến các sản phẩm có giá vừa phải để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đối với Hà Nội, trong năm 2023 dự kiến ​​sẽ có 9.400 căn hộ được bàn giao và 7.000 căn hộ mới dự kiến ​​được mở bán, với hạng B chiếm 83% thị phần. Từ năm 2024 trở đi, thị trường này dự kiến ​​sẽ có khoảng 86.500 căn hộ mới từ 98 dự án, trong đó hạng B sẽ chiếm tỷ trọng chủ đạo với 60% thị phần.

 

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm