6 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Chia sẻ tin này:

6 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Vì sao cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy lại rất quan trọng? Trong văn hóa Việt Nam, bàn thờ gia tiên giữ một vai trò quan trọng. Nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thế hệ đi trước. Bàn thờ gia tiên còn là cầu nối tâm linh của người đã khuất đối với người trên trần thế.

Chính vì lẽ đó, người Việt rất chú trọng đến việc mua sắm nội thất bàn thờ gỗ và trang trí bàn thờ gia tiên. Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy và đúng cách sẽ mang lại cho gia gia chủ nhiều may mắn và phước lộc. Dưới đây là 6 cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy đúng cách mà bạn nên tham khảo:

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

6 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy
Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Khi đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, bạn cần tuân theo quy tắc “nam tả – nữ hữu”. Tức là, di ảnh nam sẽ đặt ở bên trái, di ảnh nữ đặt bên phải. Quy tắc này có từ xa xưa, bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo như truyền thuyết để lại, thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa đã trở thành tiên. Mắt trái của Bàn Cổ thành hóa thành Thần Mặt Trời, mắt phải của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trăng. Mặt trời là dương, mặt trăng là âm. Dương đại diện cho nam, âm đại diện cho nữ. Cũng chính là nam tả nữ hữu.

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên trong gia đình thường được sắp xếp theo thế hệ trong gia đình. Những thế hệ lớn, cấp bậc cao hơn sẽ được đặt ảnh thờ cao hơn. Đặt di ảnh theo nguyên tắc nam tả nữ hữu và cấp bậc để hài hòa âm dương, thể hiện niềm tôn kính thế hệ. Điều này đem lại những điểm tốt về phong thủy cho gia chủ.

Xem thêm  Tuổi Mùi Hợp Hướng Nào? Những Hướng Tốt Cho Các Tuổi: 1955, 1967, 1979, 1991, 2003

Sắp xếp bát hương đúng vị trí

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy thì vị trí đặt bát hương rất quan trọng vì bát hương được coi là cầu nối tâm linh giữa cõi âm và dương. Thông qua bát hương, khi cúng bái, hành lễ con người gửi gắm những cầu mong về sức khỏe, tài lộc, phước lành đến với ông bà, tổ tiên. Số lượng bát hương đặt trên bàn thờ gỗ thông thường là ba bát hương, bao gồm bát hương thờ thần linh, bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh và bát hương gia tiên.

Bát hương thờ thần linh luôn phải đặt cao nhất và đặt ở chính giữa và hai bát hương còn lại ở hai bên. Bát hương bà Cô, ông Mãnh sẽ nằm ở bên trái, bát hương gia tiên nằm ở bên phải. Khoảng cách giữa các bát hương nên cách xa nhau từ 10cm trở lên tránh cho tàn hương cháy vào nhau.

Trang trí cùng đồ thờ cúng

6 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy
Cách bày trí đồ thờ cúng cần sự chỉn chu và tỉ mỉ

Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu tưởng nhớ về gia tiên tiền tổ. Chính vì lẽ đó, việc trang trí đồ cúng lễ lên bàn thờ tổ tiên được các gia đình chuẩn bị chỉnh chu và tỉ mỉ. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng bàn thờ gỗ, bàn thờ gỗ có ưu điểm rộng rãi. Giúp cho gia chủ có thể thoải mái bày đồ cúng lễ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy một cách toàn mỹ kết hợp với những món đồ cúng vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, vừa cho thấy sự trang nghiêm của không gian thờ tự. Các gia đình thường trang trí đồ thờ cúng như bình hoa, mâm quả,…Bình hoa sẽ được đặt ở bên trái di ảnh thờ, hai lọ hoa được đặt song song nhau. Theo phong thủy, khi bày trí hoa trên bàn thờ gia tiên nên trang trí hoa tươi thay vì hoa giả. Mâm quả sẽ được đặt trước bát hương và số quả trên mâm phải là số quả lẻ.

Xem thêm  Nhà hướng Tây hợp tuổi nào và 2 lưu ý về thiết kế để hợp Phong Thủy

Sử dụng ngai thờ tạo vẻ uy nghi

Ngai thờ là vật được đặt bên trong cùng của bàn thờ, còn có tên gọi khác là khảm thờ. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất trên bàn thờ gia tiên để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ độ trì cho con cháu. Trần sao âm vậy, dù tổ tiên đã khuất nhưng vẫn ngự lại trên bàn thờ, ngai thờ để phù hộ cho con cháu.

Bên trong ngai thờ gia tiên cũng có thế đặt bài vị để lưu giữ sự có mặt của người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Ngai thờ còn mang ý nghĩa tâm linh thể hiện sự hưng thịnh của gia đình gia chủ, mang lại nhiều điều may mắn. Ngai thờ kết hợp với bàn thờ gỗ rắn chắc, tạo vẻ uy nghi và linh thiêng cho không gian thờ tự.

Trang trí đôi hạc chầu trên bàn thờ gia tiên

6 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy
Trang trí đôi hạc chầu trên bàn thờ gia tiên

Đôi hạc chầu trên bàn thờ gia tiên thường được chế tác dưới hình dáng hạc đứng trên lưng rùa, miệng ngậm hạt minh châu hoặc một cành sen. Từ ngàn xưa, hạc đã được xem là một loại chim tiên quý hiếm. Hạc là biểu tượng của sự tinh túy, thanh cao, loài chim thần tiên, thoát tục. Hạc còn là biểu tượng của sự trường thọ vì đây là loại chim sống rất thọ.

Trong Trong tâm linh, phong thủy chim hạc là biểu tượng của âm – dương, nhật – nguyệt giúp cân bằng vượng khí. Sự kết hợp giữa hai linh vật rùa và hạc thể hiện khát vọng trường tồn, khỏe mạnh. Đặt đôi hạc chầu trên bàn thờ gia tiên giúp mang lại sự hòa hợp, cân xứng giữ cho cuộc sống của con cháu được yên bình, không bị ma quỷ quấy phá.

Xem thêm  Cách xem hướng nhà hợp tuổi Vợ Chồng đúng nhất

Trang trí câu đối phía trên bàn thờ gia tiên

Việc trang trí câu đối phía trên bàn thờ mang lại cho không gian thờ tự sự trang nghiêm, linh thiêng. Giúp con cháu nhớ về nguồn cội. Câu đối có gam màu đồng màu với bàn thờ gỗ, mang đến những giá trị cao về mặt thẩm mỹ.

Phong tục treo câu đối có từ thời cha ông ta, xuất phát từ truyền thống hiếu học. Câu đối là một loại văn ngẫu nhiên với hai vế đối cân xứng tạo nên một ý nghĩa nhất định. Treo câu đối trên bàn thờ tổ tiên,không chỉ thể hiện mong muốn của tổ tiên muốn truyền đạt đến con cháu mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc, phú quý và may mắn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Website: https://banthotamviet.vn

Showroom 1: Số 666 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 0938 249 666

Showroom 2: Số 23 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – ĐT: 0906 214 666

Showroom 3: Số 27 ngõ 634 Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội – ĐT: 0938 249 666

Showroom 4: Số 40 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Hải Phòng – ĐT: 0901 184 666

Showroom 5: Số 291 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TPHCM – ĐT: 0905 032 016

Showroom 6: Số 342 Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh, TPHCM – ĐT: 0932 180 586

Trên đây là bài viết tham khảo về 6 cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy. Hi vọng bài viết sẽ cho bạn những thông tin bổ ích về cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách và toàn mỹ.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm