Các khoản ngân sách cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Chia sẻ tin này:

Những không gian sống tinh tế được bày trí đến hoàn hảo mà bạn đang thấy trên các trang mạng xã hội. Những thứ mà bạn đang hình dung cho tổ ấm tương lai của mình, gần như chưa bao giờ trùng khớp với mức ngân sách mà bạn đang dự tính trong đầu.

Câu nói: “Xây có căn nhà mà phát sinh đủ thứ trên đời”,… hay kiểu như câu nói vu vơ: “Nhà chị 5x15m, 1 triệt 2 lầu làm hết nhiêu em ơi”; “Anh có căn nhà cần cải tạo 4x12m, không biết bên em giá bao nhiêu một m2” ngày càng nhiều thì càng chứng tỏ rằng các thông tin về chi phí để hoàn thiện một căn nhà trên các trang mxh đang rất mơ hồi thậm chí là thiếu chính xác. Và có lẽ vì bạn chưa thực sự xem trọng khâu lên kế hoạch cho việc làm nhà.

Xây nhà là việc làm vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ trên cơ sở của LÒNG TIN – CHÂN THÀNH – TÔN TRỌNG giữa người chủ nhà và đơn vị thực hiện thì mới có thể tạo ra kết quả như ý.

Trong bài này, Gia Phát sẽ liệt kê 11 khoảng chi phổ biến nhất của một dự án nhà ở để giúp mọi người có được sự chuẩn bị thật kỹ, thật đúng, có cơ sở làm việc với các đơn vị thực hiện dự án.

Lưu ý: Không nhất thiết lúc nào chủ nhà cũng thực chi đủ 11 khoảng ngân sách này. Nó tùy thuộc vào loại hình công trình như: Xây mới hay cải tạo hoặc tùy thỏa thuận giữa chủ nhà và các đơn vị thực hiện mà có thể giảm trừ hay bao gồm trong các gói thi hành hai bên đã thống nhất.

1. NGÂN SÁCH LẬP KẾ HOẠCH

Giai đoạn lập kế hoạch thông thường sẽ chia làm 3 khoảng chi chính, tùy thuộc quy mô, loại hình căn nhà bạn dự định làm.

Ngân sách khảo sát hiện trạng dự án và tư vấn phương án triển khai:

Đây là giai đoạn khảo sát địa điểm thi công để đánh giá hiện trạng công trình, định vị khu đất, đánh giá địa chất, đánh giá kết cấu công trình cũ (nếu nhà cải tạo). Sau đó, các nhà chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp cho công tình. Tùy vào từng yêu cầu của đơn vị thực hiện và quy mô của dự án sẽ quyết định tới mức giá của loại chi phí này hoặc không.

Nếu quy mô công trình nhà bạn trên 2 tầng và diện tích sàn sử dụng trên 250m2 hoặc khu đất ở vị trí cạnh đường có nhiều xe tải trọng lớn di chuyển hay gần sông rạch… thì chủ nhà cần phải thực hiện công tác khoan địa chất để có số liệu chuẩn xác cho việc tính toán kết cấu cho căn nhà.

Tùy vào từng yêu cầu của đơn vị thực hiện và quy mô của dự án sẽ quyết định tới mức giá của loại chi phí này hoặc không.

Ngân sách thiết kế dự án:

Ngân sách cho một bản thiế kế chỉ chiếm khoảng 3-5% tổng ngân sách làm nhà, nhưng nếu bạn bỏ qua thì có thể bạn phải chịu những phát sinh còn nhiều hơn thế. Thậm chí viêc nhận lại một căn nhà không chuẩn chỉnh về thẩm mỹ, sai tỷ lệ, sai bố cục, nặng hơn là lỗi kết cấu khiến cho gia chủ “Đập không nỡ – ở không an” là chuyện như cơm bữa trên các điễn đàn.

Vậy nên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của mình thì chúng tôi khuyên bạn đừng nên tiếc cho khoảng chi này.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể chọn thiết kế trọn gói hoặc chỉ thiết kế kiến trúc, nhưng dù là gói nào thì cũng hết sức chỉnh chu để đến lúc thi công đỡ phải cực bạn nhé.

Ngân sách lập dự toán về kế hoạch triển khai thi công:

Một số đơn vị có cả chức năng thiết kế và thi công thì có thể bạn sẽ không mất thêm khoảng tiền này.

Đối với một đơn vị thi công độc lập thì bạn sẽ phải chi hoặc tạm ứng một khoảng nhất định tùy vào thỏa thuận cả hai để họ triển khai công đoạn này.

Công đoạn này thường bao gồm: Bóc tách khối lượng thi công – chọn vật liệu – báo giá thi công từng hạng mục – lên phương án thi công – lập tiến độ thi công.

Đối với một đơn vị thi công độc lập thì bạn sẽ phải chi hoặc tạm ứng một khoảng nhất định tùy vào thỏa thuận cả hai để họ triển khai công đoạn này.

Nhiều đơn vị thường dùng phương pháp nhân “đơn giá trọn gói” với diện tích nhà để có bản dự toán chi phí thi công, trong đó bao gồm các hạng mục vật liệu cơ bản và đơn giá vật liệu tiêu chuẩn của mỗi gói thầu. Nhưng theo mình thì việc đó khá rắc rối, nó làm gián đoạn thời gian, và phải điều chỉnh phát sinh trong quá trình thi công vì phải chọn lại các nguyên vật liệu phù hợp với thiết kế. Và hơn hết, bạn không thể biết chính xác giá trị gói thầu mà bạn ký là bao nhiêu tiền ngay từ đầu. Tuy nhiên thì đây cũng là phương án phổ biến đối với các đơn vị thầu hiện nay, nên bạn hãy cân nhắc, quan trọng nhất vẫn là chọn được một đơn vị ngon lành để cùng đồng hành.

2. NGÂN SÁCH XIN GIẤY PHÉP

Giai đoạn xin giấy phép xây dựng thường sẽ song song với việc thiết kế nên bạn và bên thiết kế sẽ cùng phối hợp với bên thứ 3 (nếu có) để hoàn thành công việc này.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ thứ tự từ Bộ xây dựng – UBND cấp Tỉnh (Sở xây dựng) – UBND cấp huyện. Nhưng với các công trình nhà ở dân dụng từ cấp 4 – cấp 1, biệt thự, các công trình tư nhân thì được phê duyệt vởi một trong hai cơ quan: UBND cấp tỉnh (Sở xây dựng) và UBND cấp huyện. Cụ thể thì mang giấy tờ ra UBND địa phương xin hướng dẫn hoặc đơn giản nhất là ới ba rem và chi tiền nhé.

Các loại giấy phép xây dựng có 3 loại:

  • Giấy phép xây dựng mới: là giấy phép xây dựng có thời hạn.
  • Giấy phép sữa chữa và cải tạo: Đối với nhà cải tạo ảnh hưởng đến kết cấu công trình cũ, thay đổi hệ kỹ thuật âm gây ảnh hưởng tới công trình bên ngoài nhà thì bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng mới (Trong trường hợp này, thì hiện nay bắt buộc phải xóa bỏ hiện trạng nhà cũ thì mới xin được giấy phép mới).
  • Giấy phép di dời công việc: Cái này thì không liên quan lắm nên mình không nói.
Thời hạn khởi công xây dựng không quá 12 tháng và phải xây dựng đúng nội dung giấy được cấp

Thời hạn của giấy phép xây dựng: Thời hạn khởi công xây dựng không quá 12 tháng và phải xây dựng đúng nội dung giấy được cấp. Lưu ý chỗ này, vì trước đây quy định cấp phép lỏng lẻo nên rất phổ biến các trường hợp xin giấy phép “để dành”. Ví dụ như xin xây 3 tầng nhưng chỉ xây 1 tầng, mốt có tiền xây tiếp hoặc nhiều người lợi dụng việc này vào việc kinh doanh nhà sẽ dễ bán và có giá hơn khi nhà đã được kiểm chứng là có giấy phép xây dựng lên thêm tầng.

Thời gian có giấy phép: Đối với hồ sơ đúng đủ thì thường không quá 30 ngày.

Chi phí cho khoản này nói chung tuy không nhiều nhưng phải chi, thường thì vào khoảng 10-15 triệu. Trừ khi bạn có thể tự đi xin giấy phép thì sẽ tiết kiệm hơn, còn không thì cứ phối hợp với bên đơn vị thiết kế thi công mà bạn đang làm việc để đỡ phiền cho bản thân.

3. NGÂN SÁCH BỔ TRỢ THI CÔNG

Phí di dời đồng hồ điện hoặc đất mới thì phí xin cấp điện nước.

Hóa đơn điện nước trong quá trình thi công, hóa đơn internet phục vụ camera giám sát.

Phí thuê mướn mặt bằng phục vụ thi công trong trường hợp công trình không đủ điều kiện tập kết máy móc, vật tư.

Phí đo đạc, định vị lại mốc tọa độ của dự án (nếu có)

Thuê giám sát thi công (nếu có)

Phí bảo hiểm công trình (nếu có)

Phí bao che giàn giáo, phí lắp đặt, sử dụng vận hành, cầu trục, thuê bảo vệ (đối với các công trình quy mô lớn)

Phí di dời vật cản ảnh hưởng đến mỹ quan trước nhà như: nắp cống, cột điện, cây xanh của nhà nước.

Phí đấu nối nước thải vào cống thoát nước.

4. NGÂN SÁCH XỬ LÝ HIỆN TRẠNG

Không phải lúc nào mặt bằng hiện trạng công trình cũng sẵn sàn cho việc thi công.

Những khoản này không bao gồm và cũng không thuộc phần trách nhiệm của nhà thầu chính mà thường do một đơn vị độc lập thực hiện.

Bên nhà thầu có thể sẽ giới thiệu hoặc tư vấn, giám sát thay cho chủ đầu tư phần này.

Chi phí giải phóng mặt bằng: Giải phóng hiện trạng nhà cũ, cây dại, cấu kiện ngầm cũ (móng, cọc, hầm, bể phốt), hút hầm cầu, khai phá địa hình tự nhiên của dự án để tạo mặt bằng thi công.

Không phải lúc nào mặt bằng hiện trạng công trình cũng sẵn sàn cho việc thi công.

Chi phí san lắp đất: Nếu khu đất thấp hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn của code xây dựng, bạn cần múc bớt hoặc bổ sung thêm (Phần này dễ hiểu lầm với công tác đào đất làm móng của nhà thầu có trong phần thi công).

Việc tháo dỡ nhà cũ khá cồng kềnh và có nhiều rủi ro, vậy nên chủ đầu tư phải cân nhắc lựa chọn đơn vị có năng lực tốt, máy móc đầy đủ, và có khả năng chịu trách nhiệm trước những sự cố liên quan đến các khu xung quanh.

Quý khách quan tâm đến dự án vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về dự án từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm