Bất Động Sản Sẽ Còn Giảm Giá Đến Khi Nào

Chia sẻ tin này:

Từ quý 3/2022 đến quý 2/2023, giá bất động sản (BĐS) tiếp tục giảm và thị trường giao dịch BĐS vẫn chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi. Giá bán các loại BĐS thứ cấp như đất nền, nhà phố và căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận tiếp tục giảm. Tuy nhiên, dự báo cho thấy xu hướng giảm giá nhà đất sẽ không kéo dài và sẽ kết thúc khi nguồn tín dụng cho BĐS bắt đầu phục hồi.

BDS Giảm Giá Liên Tục Ở Loại Hình Đất Nền, Căn Hộ Tại TP.HCM

Theo Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản, số liệu cho thấy giá bán dự án đất nền và căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh vệ tinh vẫn đang tiếp tục giảm. Cụ thể, trong quý vừa qua, giá bán căn hộ TP.HCM đã giảm 3% trong phân khúc bình dân, còn giá bán đất nền tiếp tục giảm từ 6-8% tại các thị trường như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh so với quý trước.

Ở thị trường thứ cấp, giá bất động sản (BDS) đang giảm mạnh trong phân khúc chung cư tại khu Đông TP.HCM, với mức giảm lên đến 10-20%. Ngoài ra, nhà liền thổ cũng ghi nhận mức giảm khoảng 1-2 tỷ đồng một căn. Đối với các loại nhà phố và biệt thự nằm ở vùng ven và ngoại ô, mức giảm còn cao hơn. Cụ thể, đất nền tại vùng ven đã ghi nhận mức giảm giá từ 20-30% ở những khu vực có hạ tầng phát triển chưa đồng bộ hoặc từng xảy ra tình trạng sốt đất ảo.

Bất Động Sản Sẽ Còn Giảm Giá Đến Khi Nào
Giá bán đất nền, căn hộ TP.HCM có động thái giảm đầu tiên sau 5 năm liên tục tăng trưởng.

Theo thống kê từ CBRE, trong quý 2/2023, giá trung bình căn hộ sơ cấp trên thị trường TP.HCM đã giảm xuống mức dưới 60 triệu đồng/m², giảm 4,8% so với quý trước. Điều này đánh dấu lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây xuất hiện xu hướng giảm giá trong phân khúc này.

Cụ thể, một số dự án cao cấp tại khu Đông trước đây có giá bán dao động từ 50-75 triệu đồng/m² nhưng hiện đã được điều chỉnh giảm xuống còn khoảng 35-65 triệu đồng/m², tùy thuộc vào tiến độ thanh toán khác nhau. Những điều chỉnh này đã góp phần làm giảm giá bán trung bình của các dự án BĐS so với giai đoạn trước đó.

Đối với thị trường bất động sản thứ cấp, giá bán trung bình vẫn tiếp tục giảm khi giảm 4% so với quý 1 và giảm gần 5% so với cuối năm 2022. Xu hướng giảm giá chủ yếu tập trung trong phân khúc hạng sang và cao cấp. Thậm chí, có những dự án tại khu vực TP Thủ Đức ghi nhận mức giảm lên đến 20-30% so với cuối năm 2022.

Theo bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao của JLL Việt Nam, thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 2 ghi nhận lần đầu tiên sự giảm giá trong phân khúc cao cấp. Giá bán căn hộ sơ cấp giảm 2% so với quý trước và 6,8% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, trong phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân, vẫn ghi nhận sự tăng giá, tương ứng là 6% và 4% so với cuối năm 2022, do tập trung vào sức mua thực của người dân.

Đà Giảm Giá Sẽ Kéo Dài Đến Khi Nào?

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở của CBRE Việt Nam, giảm giá trong các dự án Bất động sản sơ cấp chủ yếu xuất phát từ yếu tố tốc độ giao dịch trên thị trường thấp, gây khó khăn cho các kênh huy động vốn thông thường như ngân hàng, trái phiếu và các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư. Tình trạng này dẫn đến sự thiếu hụt vốn đầu tư của nhiều chủ đầu tư, buộc họ phải áp dụng chính sách giảm giá bán, thanh lý tài sản nhằm kích cầu và thu hút vốn.

Theo ông Kiệt, xu hướng giảm giá sẽ kết thúc khi nguồn cung Bất động sản phục hồi và nhịp đầu tư được khôi phục. Khi dòng vốn từ ngân hàng mở rộng và các kênh huy động vốn trở nên ổn định, các chủ đầu tư sẽ không còn phải giảm giá bán để giải quyết vấn đề tài chính cấp bách như hiện nay.

Tương tự, việc giảm giá các sản phẩm Bất động sản trên thị trường thứ cấp trong thời gian gần đây cũng xuất phát từ khó khăn tài chính của nhiều nhà đầu tư, gánh chịu áp lực vay nặng và nợ gốc lớn, buộc phải tiến hành thanh lý để cắt lỗ. Khi các rào cản liên quan đến lãi suất, tín dụng và pháp lý dự án được giải quyết, thị trường sẽ trở lại hoạt động bình thường và nhà đầu tư sẽ đối mặt với các khó khăn về dòng tiền với các tổ chức tín dụng. Khi đó, xu hướng giảm giá sẽ dừng lại.

Tín dụng là yếu tố tác động lớn đến đà giảm giá nhà đất trong thời gian qua.
Tín dụng là yếu tố tác động lớn đến đà giảm giá nhà đất trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, ông cũng nhất trí rằng đà giảm giá Bất động sản thứ cấp như hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt dòng tiền của các nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng tài chính khó khăn. Ngoài ra, cũng có nhu cầu xử lý và thanh toán nợ của nhóm nhà đầu tư tổ chức. Do đó, khi các chủ thể này đạt được sự cân bằng tài chính, họ sẽ ngừng xả hàng.

Để thị trường hồi phục, cần có sự đồng bộ từ nhiều yếu tố vĩ mô như tăng trưởng kinh tế ổn định, tín hiệu phục hồi thanh khoản trên thị trường Bất động sản, và sự hỗ trợ của chính sách pháp lý để thị trường được thẩm thấu vào cuộc sống. Dự kiến thị trường sẽ có những tín hiệu hồi phục rõ rệt hơn trong giai đoạn đầu năm 2024 và tiếp tục cải thiện trong giai đoạn cuối năm.

Theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, khi thanh khoản tăng cao, đó là lúc chỉ số Bất động sản bắt đầu tăng. Bà Trang dự báo rằng giai đoạn từ 2024 đến 2026 có thể kỳ vọng xuất hiện nhịp tăng trưởng mới. Trước khi giai đoạn hồi phục diễn ra, thị trường Bất động sản sẽ áp dụng cơ chế giảm giá ngầm hoặc được gọi là giảm giá gián tiếp thông qua các chính sách khuyến mãi, ưu đãi lãi suất, hoãn trả nợ dài hạn…

Theo CEO Cushman & Wakefield, các yếu tố vĩ mô từ sự điều hành của chính phủ sẽ dần có tác động và giúp thị trường vượt qua giai đoạn trầm lắng và phục hồi. Từ giữa năm 2023, các chỉ số kinh tế tích cực đang tăng trưởng, tạo niềm tin rằng dòng vốn đầu tư vào Bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn từ 2024 đến 2026. Điều này được thúc đẩy bởi loạt hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Các tín hiệu về cơ sở hạ tầng rất tích cực và Chính phủ cũng đã ban hành các cập nhật và thay đổi pháp lý tích cực nhằm giải quyết các vướng mắc và thúc đẩy thị trường Bất động sản.

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm