Bất động sản miền Trung có nhiều dự án có quy mô lớn sắp được triển khai

Chia sẻ tin này:

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản miền Trung đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án quy mô lớn được đưa ra. Các dự án này được quy hoạch một cách bài bản và mang đa dạng sản phẩm như đất nền, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Tình trạng hiện tại của bất động sản miền Trung

Trong quý 1/2023, thị trường nhà đất ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tiếp tục trải qua giai đoạn trầm lắng, với số lượng giao dịch đạt mức rất thấp. Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi khi số lượng giao dịch nhà đất tăng trở lại.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, trong quý 1/2023, không có giao dịch nào được ghi nhận trên địa bàn tỉnh liên quan đến căn hộ chung cư, đất nền và nhà ở riêng lẻ.

Trong quý 1, Phú Yên đã công bố tổ chức đấu giá hai lần cho hai dự án đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tuy nhiên, cả hai đấu giá đều chưa thành công.

Các dự án bao gồm Khu nhà ở tại lô đất có ký hiệu số 5 và số 6, phía Đông đường Hùng Vương tại tỉnh Phú Yên đã trải qua hai lần đấu giá không thành công. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đang tiến hành niêm yết công khai để tổ chức đấu giá lần thứ ba cho cả hai dự án này.

Giống như Phú Yên, thị trường giao dịch nhà đất tại tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang trải qua giai đoạn trầm lắng.

Laguna Lăng Cô, Thừa Thiên Huế
Laguna Lăng Cô, Thừa Thiên Huế

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quý 1/2023, trên địa bàn tỉnh có hai doanh nghiệp báo cáo đã bán thành công tổng cộng 23 căn nhà ở riêng lẻ. Trong số đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn BGI đã bán được 20 căn và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Phú Xuân đã bán được 3 căn nhà ở riêng lẻ.

Dữ liệu thống kê cũng cho biết rằng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 700 căn nhà tại các dự án đã đủ điều kiện để giao dịch nhưng vẫn chưa có giao dịch nào được thực hiện.

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thông báo rằng thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với hai khó khăn cơ bản, bao gồm vấn đề pháp lý và nguồn vốn.

Trong vấn đề về nguồn vốn, thị trường đang đối mặt với khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng, sự thiếu hụt vốn trái phiếu từ doanh nghiệp, khó khăn trong huy động vốn từ thị trường chứng khoán và cũng gặp khó khăn trong việc huy động vốn từ khách hàng.

Khó khăn đã dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ hoặc tạm dừng triển khai các dự án. Để vượt qua tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi phương án kinh doanh, tái cơ cấu hoạt động, thu hẹp quy mô đầu tư và sản xuất, tối ưu hóa bộ máy tổ chức và giảm lực lượng lao động.

Theo báo cáo của Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group), thị trường bất động sản nhà ở tại thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận trong quý 1/2023 đã chịu ảnh hưởng của tình trạng trầm lắng, với mức thanh khoản thấp.

Trong phân khúc đất nền tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận, có hai dự án mở bán với khoảng 33 nền đất được cung cấp, một giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ tiêu thụ đối với nguồn cung mới chỉ đạt 15% (tương đương khoảng 5 nền), chỉ bằng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1, sự tập trung của các dự án mở bán mới chủ yếu diễn ra tại Quảng Nam, chiếm khoảng 91% tổng nguồn cung trên toàn thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp không có biến động đáng kể so với lần mở bán trước đó. Trong khi đó, mặt bằng giá thứ cấp trong quý ghi nhận mức giảm từ 8-12% so với quý 1/2022.

Trái ngược với tình hình giảm mạnh của số lượng giao dịch nhà đất tại nhiều địa phương, tại Khánh Hòa, số lượng giao dịch nhà đất trong quý 1/2023 đã có sự tăng trưởng trở lại.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, sau việc tham khảo các nguồn dữ liệu liên quan, trong quý I/2023 trên địa bàn tỉnh đã có 3.878 giao dịch được thực hiện, với tổng giá trị giao dịch ước tính khoảng gần 1.613 tỷ đồng. Trong số đó, có 2.935 giao dịch liên quan đến đất nền, 875 giao dịch nhà ở riêng lẻ và 68 giao dịch căn hộ chung cư.

Theo dữ liệu mới công bố, số lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Khánh Hòa trong quý 1/2023 đã tăng so với quý 4/2022. Cụ thể, số giao dịch đất nền đã tăng từ 2.735 giao dịch trong quý 4/2022 lên 2.935 giao dịch trong quý 1/2023, cho thấy một sự bật tăng tích cực.

Dự kiến sẽ có nhiều dự án lớn trong thời gian tới

Không chỉ tập trung vào việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng như các dự án trước đây, thị trường nhà đất miền Trung đang chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án lớn, được quy hoạch bài bản và mang đa dạng sản phẩm như đất nền, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Theo thông báo từ UBND tỉnh Quảng Nam, trong năm 2023, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển bất động sản, đô thị, và nhà ở quy mô lớn, nhằm thúc đẩy sự phát triển đô thị tại khu vực vùng Đông. Đồng thời, tỉnh cũng đặt sự chú trọng vào việc thu hút các dự án bất động sản, nhà ở có quy mô phù hợp tại thị trấn và các huyện thuộc khu vực vùng Tây.

Tỉnh Quảng Nam đã ưu tiên thu hút đầu tư vào 26 dự án đô thị mang tính quy mô. Một số dự án đáng chú ý bao gồm khu đô thị hỗn hợp phía Đông thành phố Tam Kỳ với quy mô 1.365ha, khu đô thị hỗn hợp trục Nguyễn Tất Thành với quy mô 746ha, khu đô thị nghỉ dưỡng ven sông Trường Giang 2 với quy mô 260ha, khu đô thị hỗn hợp đa chức năng tại phường Hòa Hương với quy mô 223ha, khu đô thị Nam trục chính Tam Thăng với quy mô 215ha, khu đô thị Chu Lai khoảng 195ha, khu đô thị Công viên đồi An Hà với quy mô 174ha, khu đô thị hỗn hợp ven sông Đào với quy mô 120ha và khu đô thị Đông Nam Nam Phước với quy mô 120ha.

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh tại tỉnh Khánh Hòa với quy mô 1.254ha.

Không chỉ dừng lại ở dự án nêu trên, tỉnh này cũng dự kiến kêu gọi nhiều dự án quy mô lớn khác như đầu tư phát triển đảo Hòn Tre với quy mô 3.405 tỉ đồng, chung cư Hoàng Đế với quy mô 1.000 tỉ đồng, khu đô thị Thái Tông với quy mô 2.034 tỉ đồng, khu đô thị thương mại dịch vụ Phượng Hoàng với quy mô 2.993 tỉ đồng, khu đô thị Đồi Đất Lành với quy mô 8.717 tỉ đồng, khu đô thị Vĩnh Điềm Trung với quy mô 2.146 tỉ đồng, khu biệt thự phức hợp Phúc Sơn với quy mô 4.500 tỉ đồng, khu dân cư cồn Tân Lập với quy mô 2.719 tỉ đồng.

Hiện tại, tỉnh Phú Yên đang tiến hành quá trình lựa chọn chủ đầu tư cho 15 dự án. Trong số đó, có dự án Khu đô thị hỗn hợp Du lịch – 2 xã An Phú (thành phố Tuy Hòa), dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại Bình Kiến (thành phố Tuy Hòa), dự án Khu đô thị mới Hòa Vinh (thị xã Đông Hòa)…

InterContinental Danang Resort
Inter Continental Danang Resort

Cũng giống như các địa phương đã đề cập, vào ngày 19/4/2023, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo việc điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, Thừa Thiên Huế đặt kế hoạch kêu gọi đầu tư vào 45 dự án nhà ở thương mại. Đặc biệt, trong năm 2023, tỉnh dự kiến thu hút đầu tư cho 17 dự án nhà ở thương mại mới, trong đó có nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn.

Có một số dự án quy mô lớn đáng chú ý như Khu đô thị sinh thái Hương Vinh, với diện tích 800ha và tổng vốn đầu tư 10.267 tỉ đồng. Khu đô thị sinh thái tại khu vực xã Thủy Thanh và lân cận thị xã Hương Thủy, với diện tích khoảng 300ha và tổng vốn đầu tư khoảng 11.491 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có Khu đô thị Vân Thê với diện tích khoảng 200ha và tổng vốn đầu tư khoảng 10.080 tỉ đồng.

Tại huyện Phú Vang, có một số dự án đáng chú ý như Khu dân cư xã Phú Hồ 1 tại xã Phú Hồ, với diện tích khoảng 321ha và tổng vốn đầu tư 15.000 tỉ đồng. Tiếp đó là Khu dân cư kết hợp du lịch sinh thái đầm Hà Trung, với diện tích khoảng 619ha và tổng vốn đầu tư khoảng 32.000 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có Khu dân cư sinh thái Phú Lương, với diện tích khoảng 300ha và tổng vốn đầu tư khoảng 11.340 tỉ đồng. Cuối cùng, có dự án Khu dân cư, du lịch nghỉ dưỡng Phú Hồ 3 tại xã Phú Hồ, Phú Lương, Phú Xuân, Phú Mỹ, với diện tích khoảng 1.495ha và tổng vốn đầu tư 37.674 tỉ đồng.

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm