5 điểm cần làm rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên

Chia sẻ tin này:
Ký hợp đồng là một trong những thủ tục quan trọng trong việc thực hiện mua bán nhà đất bởi điều này giúp đảm bảo quyền lợi của cả hai bên và tránh những tranh chấp về sau. Chính vì vậy, việc xây dựng và ký hợp đồng mua bán nhà đất giữa các bên cần chú ý tới một số nội dung và chi tiết cụ thể.

1. Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Là Gì?

Hợp đồng là một trong những thủ tục được quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2015 với nội dung thể hiện sự xác lập hay thay đổi hoặc chấm dứt các quyền cũng như nghĩa vụ dân sự của công dân. Hợp đồng có thể được dùng trong rất nhiều trường hợp trong đời sống, trong đó có mua bán nhà đất. 

Theo đó, hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng rất thông dụng với nội dung thể hiện sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Bên bán có nghĩa vụ giao nhà, đất và các loại giấy tờ liên quan tới quyền sở hữu cho bên mua, bên mua có nghĩa vụ nhận nhà, đất, trả tiền theo đúng như các nội dung đã được hai bên thỏa thuận.

Hop dong mua ban

Hợp đồng chỉ có giá trị khi được cơ quan có thẩm quyền chứng thực

Hợp đồng không thể được thực hiện thỏa thuận bằng miệng mà cần lập thành văn bản. Và để hợp đồng đó thực sự có hiệu lực và có vai trò ràng buộc đối với cả hai bên thì phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Nếu nhà đất đó có nhiều chủ sở hữu thì việc lập hợp đồng mua bán và thỏa thuận cần phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu.

2. Vai Trò Của Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất

Như vậy, trong tất cả các giao dịch dân sự, hợp đồng đóng vai trò rất quan trọng nhằm ràng buộc cả bên bán và bên mua, đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi cho người quản lý.

Đối với người mua

Hợp đồng với sự chứng thực của cơ quan Nhà nước giúp đảm bảo quyền lợi cho người mua, có thể đảm bảo cho người mua nắm bắt được những thông tin chính xác về tên tuổi, địa chỉ, nơi cư trú của chủ sở hữu, thông tin và tính xác thực của mảnh đất với các giấy tờ liên quan.

Hợp đồng giúp cho người mua xác định được thời gian chính xác để có thể nhận nhà, đất theo thỏa thuận để đảm bảo thuận lợi cho kế hoạch của cá nhân, đồng thời, ràng buộc thời gian trả tiền đầy đủ cho người bán.

Đối với người bán

Hợp đồng mang tính ràng buộc, đòi hỏi người mua thực hiện đúng thỏa thuận, bảo đảm quyền lợi cho người bán trong việc trả tiền đúng hạn, xác định chính xác thông tin của người mua, tránh trường hợp lừa đảo,… Trong trường hợp người mua nhà chậm trễ, sẽ được xử lý theo những điều đã thỏa thuận.

Hợp đồng không chỉ ràng buộc trách nhiệm của hai bên mà còn giúp thuận lợi cho công tác quản lý

Đối với cơ quan quản lý nhà đất

Khi bên bán và bên mua nhà đất thực hiện ký kết hợp đồng mua bán đúng yêu cầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý, giúp theo dõi quá trình thực hiện.

Đồng thời, đây là thỏa thuận dân sự nên rất dễ nảy sinh các tranh chấp. Chính vì vậy, việc thực hiện hợp đồng vừa tránh được những rủi ro cho hai bên, vừa phòng ngừa trường hợp nếu nảy sinh tranh chấp sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để giải quyết một cách thuận lợi và thỏa đáng.

3. Một Số Lưu Ý Cho Người Mua Khi Thực Hiện Ký Kết Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất

Đối với người mua, khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Chú ý tới một số thỏa thuận bổ sung nếu cần thiết

Hiện nay, bạn có thể tải về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất có sẵn trên mạng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bản thảo có thể sẽ không phù hợp hoàn toàn hoặc đáp ứng được nhu cầu của người mua trong mọi trường hợp. Do đó, bạn có thể yêu cầu thêm một số thỏa thuận bổ sung nếu cần.

Các thỏa thuận bổ sung có thể làm rõ hơn một số điều khoản trong hợp đồng, đồng thời giúp bạn bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Hợp đồng cần được làm rõ về mặt nội dung, điều khoản

Làm rõ những nội dung trong các trường hợp “bất khả kháng”

Trong các hợp đồng mua bán nhà đất, hầu hết đều xuất hiện thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng”. Thuật ngữ này có nội dung không thực sự rõ ràng nên sẽ tạo ưu thế cho người bán, có thể giúp cho họ loại bỏ được trách nhiệm của mình.

Chính vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng, bạn cần yêu cầu họ xác định rõ “trường hợp bất khả kháng” cụ thể là những trường hợp nào. Nếu người bán không thể làm rõ, bạn nên cân nhắc.

Chẳng hạn như với căn hộ chung cư, chủ đầu tư không bàn giao được đúng hạn trong trường hợp bất khả kháng thì lý do cụ thể là gì và dời thời hạn giao nhà đến bao giờ.

Các mệnh đề trống cần được gạch bỏ

Khi thoả thuận nếu mọi việc thuận lợi có thể bạn không quan tâm tới các mệnh đề trống hoặc người bán nói rằng chúng không quan trọng. Tuy nhiên, sau này, nếu có tranh chấp hoặc bất kỳ điều gì xảy ra, chúng có thể là phương tiện được người bán sử dụng để chống lại bạn, bởi họ có thể thêm vào đó các điều khoản có lợi cho bản thân.

Chính vì thế tốt nhất bạn nên gạch bỏ tất cả những mệnh đề này, phòng tránh trường hợp có thể xảy ra rắc rối về sau.

Chú ý đến những điều khoản có thể dẫn tới tranh chấp

Tất cả các điều khoản trong hợp đồng cần phải đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch và dễ hiểu. Chính vì vậy, nếu còn băn khoăn hoặc gặp phải các câu, cụm từ nhiều ý hoặc gây khó hiểu, bạn cần trao đổi lại với người bán để phòng ngừa rắc rối có thể xảy đến sau này.

Chú ý đến những điều khoản áp đảo

Trường hợp này là chúng có lợi cho người bán và có thể gây ảnh hưởng hoặc bất lợi cho bạn. Nếu phát hiện ra các điều khoản như thế này, tốt nhất là bạn nên trao đổi lại với người bán để đi tới một thỏa thuận chung, thống nhất và đảm bảo quyền lợi hài hòa cho cả hai bên.

Bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia để quyền lợi của mình được bảo đảm

Mua bán là thỏa thuận của hai bên nên cần đảm bảo quyền lợi hài hòa cho cả người mua lẫn người bán. Vì thế, việc đọc kỹ hợp đồng, thoả thuận để đạt đến sự chính xác và minh bạch trước khi ký kết là điều quan trọng và rất cần thiết, có thể giúp bạn tránh được những tranh chấp về sau.

Cùng với đó, cần thực hiện nghiêm theo các hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tự bảo vệ chính bản thân mình. Trong trường hợp không có sự am hiểu về những vấn đề liên quan tới pháp lý, giấy tờ, thỏa thuận, khuyên bạn nên nhờ sự tư vấn, trợ giúp của chuyên gia để đạt được hiệu quả cao nhất.

Batdongsan.com.vn

Xem thêm:
=> 5 Phương Thức Thay Thế Khi Bỏ Sổ Hộ Khẩu Giấy Bạn Nên Biết
=> Chi phí sang tên Sổ Đỏ là bao nhiêu, Ai Chịu?
=> Thửa đất là gì – làm sao để tra cứu thông tin thửa đất online
=> Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Là Gì ?

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm