2023: La Bàn Là Gì? và Cách Xem La Bàn Online Đo Hướng Nhà Chính Xác Nhất

Chia sẻ tin này:

Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm về la bàn, la bàn phong thủy, cách đọc các ký hiệu trên la bàn. Đặc biệt, bạn sẽ biết cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà đất một cách đơn giản, chính xác nhất.

1. La Bàn Là Gì? Cách Chọn La Bàn Và Đọc Ký Hiệu Trên La Bàn

La Bàn Là Gì?

La bàn là dụng cụ được sử dụng để xác định phương hướng trong một không gian nhất định. Trước đây, la bàn thường được sử dụng để tránh lạc đường khi đi rừng hay đi biển. Tuy nhiên, hiện nay la bàn được sử dụng nhiều trong việc xác định hướng nhà ở để đảm bảo các yếu tố phong thủy.

La Bàn Chỉ Hướng

Cấu tạo của La Bàn gồm kim nam châm với hai cực Bắc – Nam quay tự do quanh một trục. Dưới tác động của từ trường trái đất nên nếu đặt la bàn ở bất kỳ vị trí nào song song với trái đất thì chiếc kim từ tính đều chỉ về hướng Bắc, từ đó có thể xác định các hướng Nam, Đông và Tây. 2 chiếc kim trái chiều trên la bàn được sơn màu khác nhau để dễ phân biệt.

Cách Chọn La Bàn

Để la bàn chỉ hướng chính xác, bạn cần chọn những thiết bị có ghi ký hiệu, vạch chia độ rõ ràng. Hiện nay, sản phẩm này khá phổ biến, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, gian hàng bán dụng cụ cắm trại, glamping…

Cách Xem La Bàn

Nên chọn loại được gắn trên một chiếc thước nhựa, mũi tên in trên thước sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn.

Các Ký Hiệu Trên La Bàn

Xem bảng sau để biết cách xem la bàn thông qua việc đọc các ký hiệu trên la bàn.

Ký Hiệu Hướng
N Bắc
NE Đông Bắc
E Đông
NW Tây Bắc
S Nam
SE Đông Nam
W Tây
SW Tây Nam

Hiểu rõ ký hiệu la bàn để biết cách xem la bàn chính xác

2. Cách Sử Dụng La Bàn Đo Hướng Nhà

Bạn có thể xác định phương hướng bằng nhiều cách, ví dụ như dựa vào vị trí mặt trời mọc và lặn. Tuy nhiên, nếu áp dụng trong xem hướng làm nhà thì sẽ không đủ chính xác. Lúc này, các chuyên gia phong thủy sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt được gọi là la bàn phong thủy (la kinh). Cách xem la bàn định hướng bằng dụng cụ này tương đối phức tạp, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng để xem nếu áp dụng theo những hướng dẫn dưới đây.

Trước tiên cần tìm hiểu thêm một chút về la bàn phong thủy.

La Bàn Phong Thủy

La bàn phong thủy hay còn gọi là la kinh, là dụng cụ giúp xác định hướng tốt, xấu, hướng hợp tuổi hay mệnh của chủ nhà. Khác với la bàn thông thường, la bàn phong thủy tích hợp nhiều thông tin giúp xác định hướng tốt hướng xấu một cách chính xác. Vì vậy, la bàn phong thủy hơi phức tạp, khó sử dụng và chỉ có những người có hiểu biết về phong thủy mới biết cách xem.

Vậy làm thế nào để một người bình thường có thể xác định được hướng nhà, hướng cửa bằng la bàn. Sau đây là những cách đơn giản hơn để phần lớn mọi người có thể sử dụng loại la bàn thông thường để xác định hướng nhà, hướng cửa.

Cách sử dụng la bàn bao gồm những lưu ý khi sử dụng để tránh sai số và cách đọc chỉ số hiển thị trên la bàn để xác định hướng nhà, hướng cửa.

Hướng Dẫn Sử Dụng La Bàn Đúng Cách

Dưới đây là các bước thực hành sử dụng la bàn để đo hướng nhà:

– Để tránh tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn, khi đo hướng nhà, bạn không nên đứng gần các thiết bị điện, máy tính, ô tô,…

– Tháo bỏ tất cả đồ dùng kim loại trên người (điện thoại di động, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, thắt lưng có kim loại,…).

– Đứng quay lưng về ngôi nhà, cách nhà chừng 1-1,5 m, hai chân dang nhẹ cho vững vàng. Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, mũi tên in trên tấm thước nhựa hướng thẳng về phía trước.

Cách Xem La BànVị trí đứng khi sử dụng la bàn đo hướng nhà

– Xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu trùng khít với hướng Bắc (chữ N trên la bàn).

– Đọc con số ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Cách Xem La Bàn
Với giá trị đo hiển thị trên la bàn này, ta đọc là 200 độ, hướng Nam.

– Lặp lại điều này ba lần như trong hình vẽ ở trên (dịch sang trái sang phải một chút nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách tới ngôi nhà). Nếu có sự khác biệt giữa các số đo thì tính trung bình cộng của 3 giá trị trên. Ví dụ: (200 + 196+ 202): 3 = 199 độ (hướng Nam). Nếu có sai số lớn hơn 15 độ trong 3 lần đo, bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc kim loại, ví dụ đang đứng gần hệ thống đường ống nào đó. Hãy thay đổi vị trí và đo lại.

Cách Đọc Chỉ Số Trên La Bàn Để Xác Định Hướng Nhà

Hãy tra số đo bạn đọc được trên la bàn với bảng sau để biết hướng nhà:

1 Bắc 337,5 – 22,5
2 Đông bắc 22,5 – 67,5
3 Đông 67,5 – 112,5
4 Đông Nam 112,5 – 157,5
5 Nam 157,5 – 202,5
6 Tây Nam 202,5 – 247,5
7 Tây 247,5 – 292,5
8 Tây Bắc 292,5 – 337,5

Bạn cũng có thể học cách chuyển từ số đo thành hướng mà không cần đến bảng trên. Hãy hình dung toàn bộ la bàn như một vòng tròn 360 độ, khi đó, 8 hướng chiếm những phần bằng nhau và bằng 360 độ: 8 = 45 độ.

Cách Xem La Bàn

Khi kim chỉ 90 độ, ta nói đó là hướng chính Đông (E). Toàn bộ hướng Đông sẽ trải từ 67,5 đến 112,5 độ (22,5 độ về bên trái và 22,5 độ về bên phải mốc 90 độ). Tương tự như vậy, 0 độ tương ứng với hướng chính Bắc (N), toàn bộ hướng Bắc trải từ 337,5 đến 22,5 độ.135 độ tương ứng với Đông Nam, toàn bộ hướng Đông Nam trải từ 112,5 đến 157,5 độ…

La bàn phong thủy hiện đại chia rõ ranh giới 8 hướng.

Cách Sử Dụng La Bàn Để Đo Hướng Cửa Chính

Việc đo hướng cửa chính cũng được thực hiện theo nguyên tắc trên, chỉ khác là bạn cần đứng ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà (quay lưng vào trong, mặt hướng ra ngoài). Nếu nhà bạn có một vài cửa ra vào thì chọn cửa mà cả gia đình sử dụng thường xuyên nhất để đo.

Cách thực hiện: Tiến lên một bước về phía trước, đo lần 2. Lùi về phía sau một bước, đo lần 3. Nếu có sai số thì tiến hành lấy trung bình cộng của 3 số đo. Nếu có sai số lớn thì chú ý ảnh hưởng của đồ điện hoặc kim loại quanh đó.

Cách Sử Dụng La Bàn Đo Hướng Nhà Ở Các Khu Cao Tầng

– Từ tầng 1 đến tầng 9: Hướng của căn hộ trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà.

– Từ tầng 10 trở lên: Do không còn chịu ảnh hưởng của đất nên hướng của căn hộ không phụ thuộc vào hướng tòa nhà. Lúc này, hướng căn hộ chính là hướng cho bạn tầm nhìn rộng nhất (thường đó là phía có cửa kính rộng, nơi cung cấp nguồn dương khí chính cho ngôi nhà của bạn).

3. La Bàn Online – Cách Xem La Bàn Trên Điện Thoại

Hiện nay, các dòng điện thoại thông minh thường được trang bị tính năng xem la bàn online giúp người dùng thuận tiện hơn khi sử dụng. Sau gợi ý đến bạn đọc cách xem la bàn trên điện thoại Iphone và các dòng điện thoại Android khác.

Tải La Bàn

Có rất nhiều nhà phát triển đã tạo ra các ứng dụng xem la bàn online, người dùng có thể vào kho ứng dụng để tải la bàn. Sau đây là gợi ý một số ứng dụng xem la bàn online hữu ích:

  • La bàn: Tính năng xem vĩ độ, kinh độ vị trí hiện tại; kiểm tra độ cao trên mực nước biển; chạm vào màn hình để khóa hướng hiện tại. Dùng cho hệ điều hành IOS.
  • La bàn & GPS: Tính năng xem vĩ độ, kinh độ vị trí hiện tại. Dùng cho hệ điều hành IOS.
  • Compass ×: Dùng cho hệ điều hành IOS.
  • La ban Phong thuy – Compass: Hệ điều hành Android. Tải La Bàn phong thủy dùng để xem hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp, hướng phòng làm việc,… để xác định hướng tốt, hướng xấu.
  • La bàn Phong thủy: Hệ điều hành Android. Đo hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp,… với độ chính xác cao.
  • Smart Compass: Hệ điều hành Android.

Cách Sử Dụng La Bàn Trên Iphone

Bước 1: Mở la bàn trên Iphone

Nếu không tìm thấy ứng dụng này, bạn có thể vào AppStore để tải ứng dụng với tên gọi La Bàn hoặc Compass.

Cách Xem La Bàn trên iphone
Hình ảnh của ứng dụng la bàn trên điện thoại Iphone

Hướng dẫn tải ứng dụng la bàn cho điện thoại

Cách Xem La Bàn trên iphone

Bước 2: Bật định vị cho phép ứng dụng sử dụng vị trí của bạn.

Vào Cài Đặt -> Chọn Quyền riêng tư -> Dịch vụ định vị -> Bật

Các bước bật định vị cho ứng dụng la bàn

Chọn ứng dụng La bàn -> Chọn Khi dùng ứng dụng

Cách Xem La Bàn trên iphone
Bật định vị chỉ khi dùng ứng dụng

Bước 3: Vào ứng dụng La bàn

Đặt đầu Iphone theo hướng mình cần xem và giữ điện thoại cân bằng. Quay xung quanh để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Bên dưới hiển thị thông tin tọa độ và độ cao của vị trí bạn đứng.

Cách Xem La Bàn trên iphone
Cách xem la bàn chính xác là điều chỉnh để 2 dấu thập trùng nhau

Cách xem La bàn chính xác là điều chỉnh điện thoại để 2 dấu thập (+) ở tâm La bàn khớp với nhau.

Cách Sử Dụng La Bàn Trên Điện Thoại Android

Với dòng điện thoại Samsung, bạn có thể thực hiện các thao tác để xem la bàn thông qua tính năng Edge Panel. Còn đối với phần lớn các dòng điện thoại Android khác, có thể tải ứng dụng la bàn phong thủy để xem hướng.

Trên đây, đã hướng dẫn bạn cách xem la bàn, cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà, hướng cửa nói riêng và phương hướng nói chung. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích, giúp bạn ứng dụng được vào thực tế, đặc biệt là trong phong thủy nhà ở để mang lại những điều may mắn cho gia đình, bản thân.

ngoisao

Giaphatinvestment.vn là trang web đăng tin bất động sản miễn phí hàng đầu tại Việt Nam – Nơi tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Chúng tôi cung cấp dữ liệu tin rao lớn với đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Website Đăng Tin Bất Động Sản Miễn Phí

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm